Lịch sử:
Chuối Laba (chuối Tiến Vua), một giống chuối đặc sản nổi tiếng của vùng đất Đà Lạt-Lâm Đồng đang có nguy cơ mai một, giống chuối quý này đã từng rất nổi tiếng,được ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon, dẻo ngọt. Trong lịch sử, chuối laba đã được dùng để tiến Vua Bảo Đại, triều đình và các quan chức người Pháp. Vì vậy, chuối Laba còn được gọi là chuối Tiến Vua.
Đặc điểm nhận dạng:
– Chuối Laba cùng họ chuối Tiêu, tên quốc tế: Cavendish (còn gọi là chuối già, chuối Lùn) nên hình dáng gần tương đồng, nếu không có kinh nghiệm rất dễ nhầm với loại chuối này.
– Cách nhận dạng dễ nhất là căn cứ vào cuống quả chuối để phân biệt
- Chuối Laba có cuống to, ngắn khoảng cách giữa các cuống dày sít vào nhau.
- Phần đầu (núm hoa) nở to (tù đầu)
Các loại chuối khác:
• Cuống nhỏ, dài khoảng cách giữa các cuống trái thưa
• Phần đầu (núm hoa) nhọn
Thời gian sinh trưởng và thu hoạch: 13 – 17 tháng.
Mặc dù ở Lâm Đồng chuối Laba có thể trồng được ở khắp mọi nơi nhưng trồng ở các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương và TP.Đà Lạt là có chất lượng tốt nhất.
Chuối Laba hiện nay được các thị trường cao cấp như Nhật Bản, EU rất ưa chuộng.