Ninh Thuận là tỉnh thuộc duyên hải miền trung, với khí hậu khô, nắng ấm quanh năm, với đặc điểm đất pha cát là điều kiện vô cùng lý tưởng để tỏi phát triển và tạo được độ thơm, ngon mà ít nơi nào có được. Tỏi Ninh Thuận có vỏ trắng, nhiều tép. Khi ăn, tỏi Ninh Thuận có vị cay the the, giòn, mùi thơm nồng nhưng dễ chịu. Với những điểm đặc trưng ấy, tỏi Ninh Thuận từ lâu đã được thị trường đặc biệt ưa chuộng.
Đặc điểm: Tỏi có chia nhiều tép nhỏ, với khoảng từ 10 đến 13 tép bên ngoài. Bên trong lõi, còn có 5-6 tép nhỏ khác, vì vậy một củ tỏi sẽ có tổng cộng khoảng 15-20 tép, bao gồm cả tép lớn và nhỏ. Đặc biệt, tỏi thường không có cuốn cây cứng tròn nào giữa trung tâm của tỏi. Dùng để nấu các món ăn thơm ngon mỗi ngày. Với khả năng giữ được độ tươi ngon dù không dùng chất bảo quản. Đây mới chính là đặc sản quý mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất đầy nắng gió này.
ƯU ĐIỂM TỎI NINH THUẬN:
Tỏi củ tròn nhỏ, tép nhỏ, xếp đều đẹp.
Vỏ tỏi dễ lột, cùi tỏi trắng trong, hơi ngà.
Vị tỏi cay nồng, đánh thức mà cả khứu giác và vị giác của bạn. Giúp bạn cảm nhận được mùi thơm đặc trưng không bị lẫn với tỏi trồng nơi khác.
Tỏi dùng kèm với các món ăn giúp tăng thêm hương vị của món ăn đó đặc trưng hơn.